แก้ปัญหาผมร่วง

ผมธรรมดา

จะจัดแต่งทรงง่าย เส้นผมมักจะเงางามและมีสุขภาพดี แต่ถ้ารักษาไม่ดีอาจกลายเป็นผมเสียได้ ผมธรรมดา มักเป็นผมที่คุณทุกคนปรารถนา ที่ว่าปกตินั้นได้แก่ ผมที่ไม่มีความมันเยิ้ม การดูแล จึงง่ายมากคือสระผมตามปกติ และเพื่อความงามมากขึ้น ควรหมั่นแปรงผม บ่อยๆเพื่อเป็นการนวดศรีษะ

 

ผมแห้ง

จะดูหยาบกระด้างแห้ง ขาดและแตกปลายง่าย พันกันง่ายผมชนิดนี้ ต้องดูแลมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ควรหมักผมด้วยและหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี

1. ตัดปลายผม เล็มส่วนที่เสียออกไปให้หมด

2. เลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของโปรตีน ตามด้วยครีมนวด เน้นนวดที่ปลายผมให้มาก และอาจเสริมด้วยการหมักผมอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

3. การหมักผม อาจเลือกใช้เบบี้ออยล์ทิ้งไว้นานประมาณ 15 นาที แล้วค่อยสระผมตามปกติ หรือ อาจเลือกใช้น้ำมันมะกอกผสมกับน้ำส้มสายชู โดยผสมให้น้ำส้มสายชูประมาณ 1/3 ของน้ำมันมะกอก หมักแค่ 2-3 นาทีเท่านั้นแล้วสระตามปกติ เส้นผมจะลื่นเรียบไม่พันกัน

4. หลังจากที่สระผมเสร็จให้เลือกใช้วิตามินบำรุงเส้นผม เพื่อดูแลและป้องกันผมแตกปลาย

 

ผมมัน

ผมจะทั้งเส้นผมและหนังศีรษะจะมีน้ำมันมากเป็นพิเศษ ดูเป็นมันเยิ้มหลังสระผมไม่นาน แถมลีบแบนด้วยจัดทรงยาก ผมเป็นผมที่ไม่น่าเข้าใกล้ที่สุดเพราะเมื่อผมคุณมัน ก็มักจะมีฝุ่นละอองต่างๆปลิวมาติดและเกาะแน่น เพราต่อมไขมันบนหนังศรีษะ ผลิตน้ำมันมากจนเกินไปผลที่ตามมาคืออาการคันคะเยอ เสียบุคลิก วิธีแก้ง่ายๆคือ สระผมหลายๆครั้ง ลดอาหารจำพวกไขมันอิ่มตัวทั้งหลาย และลด ความเครียด เพื่อให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนได้ในระดับปกติ

 

ผมฟู
ควรใช้ครีมนวดผมเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มความเงางาม และปกป้องเส้นผมจากสิ่งแวดล้อมมลภาวะต่างๆ ครีมนวดผมจะทำงาน โดยการเคลือบเส้นผมแต่ละเส้นให้นุ่มสลวย ทำให้แผ่นเปลือกผม (Cuticle) แนบสนิทกับโคนผม และช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นให้เส้นผมด้วย ท่านสามารถใช้ครีมนวดผม ชนิดล้างออกได้ทุกครั้ง หลังสระด้วยแชมพู หรือจะเลือกใช้แบบสเปรย์ที่ไม่ต้องล้างออก (Leave inconditioner) ก็ได้ ข้อแตกต่างก็คือ ครีมนวดผมชนิดล้างออกจะปรับสภาพผมได้ถาวรกว่า สามารถซึมซาบเข้าไปในเปลือกผม ทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น ส่วนชนิดสเปรย์ทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก ผลิตมาเพื่อรักษาสภาพผมเฉพาะวัน ทำให้ผมหวีง่ายขึ้น ลดการพันกันของเส้นผม ลดการสูญเสียความชุ่มชื้นของเส้นผมจากแสงแดดและมลภาวะ สามารถใช้ได้ทุกวันแม้ไม่ได้สระผม ถ้าท่านมีผมที่ดูแห้งและแตกปลายมาก ท่านควรใช้ครีมนวดชนิดเข้มข้น หรือครีมหมักผม หรือฮอทออยล์ (Hotoil) นวดหมักผมหลังสระสัปดาห์ละครั้ง ครีมนวดชนิดนี้จะมีเนื้อครีมเข้มข้น เพื่อซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดต่อเส้นผมได้ดีกว่าครีมนวดปกติ นอกจากนี้ควรเลือกใช้แชมพูสระผม สำหรับผมแห้งโดยเฉพาะด้วย